Long vị thờ
Long vị thờ

Long vị thờ dùng để khắc tên họ, chức danh và các thông tin của người đã khuất. Theo quan niệm của người xưa, long vị tượng trưng cho  người đã khuất nên được thờ trang trọng trên bàn thờ và thường được đặt trên ngai thờ hoặc khám thờ.

Long vị thờ thường được làm bằng chất liệu gỗ: gỗ Dổi hoặc gỗ Mít.

Chất liệu sơn: Long vị thờ được Sơn son thếp bạc phủ hoàng kim hoặc thếp vàng, Sơn PU dát vàng hoàn thiện.

Kích thước Long vị thờ: cao 68 cm hoặc được đặt tùy vào không gian phòng thờ.

Long vị thờ
Long vị thờ
Long vị thờ gỗ
Long vị thờ gỗ

Gỗ được làm Long vị thờ thường được chọn là gỗ Mít hoặc gỗ Dổi, là những loại gỗ chuyên làm đồ thờ cúng sơn son thếp vàng. Các loại gỗ này có độ bền hàng trăm năm nên lưu giữ được rất lâu theo thời gian để các thế hệ sau vẫn được lưu truyền lại.

Long vị gỗ để mộc
Long vị gỗ để mộc bằng gỗ Dổi

Bảo quản long vị thờ hoặc đồ thờ sơn son thếp vàng bằng gỗ

Long vị thờ hay đồ thờ bằng gỗ sơn son thếp vàng cần được bảo quản cẩn thận nếu muốn có thời gian sử dụng lâu dài. Để đồ thờ bằng gỗ luôn được như mới:

– Các đồ thờ sơn son thếp vàng thường có bề mặt nhẵn bóng nên không dễ bám bụi, chủ yếu những khe kẽ bám bụi, quét bụi trên các vật dụng thờ bằng vải mềm, phất trần hoặc chổi lông gà. Với các công trình lớn như nhà thờ họ đình chùa, đền miếu… nên trang bị máy thổi, máy hơi xịt thường xuyên. Đối với bài vị thờ, có những họa tiết nhỏ phức tạp, cần dùng bàn chải lông mềm như: chổi quét sơn,…để quét bụi bám vào các kẽ, các mắt, các ngóc ngách của đồ gỗ, quét từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài,…

– Sau khi sử dụng đồ thờ một thời gian, đồ thờ dễ mất đi màu sáng bóng tự nhiên, dùng nước sạch nguội để lau đồ thờ, không dùng các hóa chất có tính tẩy rửa mạnh vì các hóa chất này sẽ tẩy đi lớp sơn bên ngoài của đồ thờ.

Long vị thờ gỗ mít
Long vị thờ gỗ mít
Bài vị sơn son thếp vàng loại đẹp
Bài vị sơn son thếp vàng loại đẹp